Giờ tốt nhất để cúng 23 tháng Chạp!

Discussion in 'Relax - Giải Trí - Entertainment' started by thiennguyen123, Jan 3, 2017.

 1. thiennguyen123

  thiennguyen123 New Member

  Lễ cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành từ chiều 22, hoặc sáng sớm ngày 23 tháng Chạp. Và theo báo doanh nhân thì muộn nhất là 12h ngày 23. Đây được coi là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam.
  I/ Nhưng cúng vào giờ nào tốt nhất?

  Vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, báo doanh nhân thấy các gia đình thường làm cơm cúng, tiễn ông Công ông Táo về trời. Theo quan niệm dân gian, ông Công là vị thần cai quản đất đai, Táo quân (gồm 2 ông, 1 bà) cai quản việc bếp núc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các vị thần này sẽ bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra tại gia đình trong năm vừa qua với Ngọc Hoàng.
  [​IMG]
  “Thời điểm được coi là quan trọng nhất trong ngày 23 tháng chạp là giờ Ngọ (tức từ 11h tới 13h)”. Đây được coi là khoảng giờ rất linh thiêng, thích hợp để ông Công, ông Táo về chầu trời.Theo nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật từ*Bảo tàng*dân tộc Việt Nam đã chia sẻ.


  Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để thực hiện tất cả các nghi lễ cúng ngày 23 tháng chạp vào đúng khung giờ trên. Do vậy nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì gia chủ dù bận công chuyện gì quan trọng cũng nên hoàn thành việc cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không, sẽ không kịp giờ để các thần lên thiên đình. Để quá thời gian trên mới cáo lễ tiễn đưa ông Công ông Táo về Trời, sợ rằng ông Công ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thanh của gia chủ.


  II/ Lễ cúng ông Công ông Táo gồm:

  Mũ ông công ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấỵ. Màu sắc của

  Mũ, áo hay hia ông công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

  Sau khi lễ cúng hoàn thành, nghi thức tiếp theo là đốt "vàng mã" cùng với bài vị cũ và lập bài vị mới cho
  Táo Quân.

  Đối với gia đình có trẻ, người ta thường cúng Táo Quân một con gà luộc để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà.

  Người Miền Bắc thường cúng một con cá chép để làm phương tiện đưa ông Táo về trời, sau đó phóng sinh con cá chép ra ao, hồ………
  Còn người Miền Trung và Miền Nam thì khác hẳn. Miền Trung họ cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ, còn Miền Nam thì chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.
  Để hiểu rõ hơn về truyền thống miền Bắc thì các bạn có thể truy cập: Báo doanh nhân
   

Share This Page